[giaban]50,000 đ[/giaban]


[tomtat]
Hướng dẫn làm chuồng trại nuôi cừu,nuôi dê, hướng dẫn dẫn làm chuồng trại, hướng dẫn làm sàn nuôi cừu, hướng dẫn làm mái chuồng, hướng dẫn làm máng ăn máng uống nuôi cừu
[/tomtat]


[chitiet]
Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn làm chuồng trại nuôi cừu, nuôi dê. Những hướng dẫn của tiendat123 được ghi thành bài viết và có cả video để các bạn tham khảo trước khi mua cừu giống , dê giống về nuôi.


Xem bảng giá dê giống, cừu giống các loại bấm tại đây

Cừu là loại gia súc dễ nuôi, ít bệnh, sức đề kháng và thích nghi tốt. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tạo điều kiện sống tối ưu cho cừu. Hiện nay có hai dạng chuồng trại nuôi cừu: chuồng nền và chuồng sàn. Nhưng ở loại chuồng trại nuôi cừu nào cũng phải đáp ứng yêu cầu cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước, thuận tiện đi lại chăm sóc nuôi dưỡng. Thông thường nên tận dụng nguồn nguyên liệu sẳn có tại địa phương để làm chuồng trại nuôi cừu nhằm tiết kiệm được chi phí.

Dê là loài động vật nhai lại, chân có móng thuộc họ Bovidae. Chúng là loài gia súc, có sau chó và có lẽ cùng thời với cừu, được nuôi để lấy thịt dê, sữa dê và da dê. Đây là giống gia súc có khả năng sinh sản cao, cho nhiều thịt, mắn đẻ, và là một đối tượng của việc chăn nuôi gia súc lấy sữa. Dê sinh sống ở khắp nơi, từ những vùng nóng như châu Phi đến những vùng lạnh như châu Âu, từ vùng đồng bằng cho đến vùng đồi núi.

HƯỚNG DẪN LÀM CHUỒNG TRẠI NUÔI CỪU- NUÔI DÊ

  • Hướng chuồng
Tùy theo vùng cụ thể và vị trí khu đất mà bố trí hướng chuồng cho thích hợp. Nếu có điều kiện nên làm chuồng theo hướng Nam hay hướng Đông nam, như vậy có thể tránh được mưa tạt theo gió Tây nam vào mùa mưa và chắn được gió lạnh Đông bắc vào mùa khô.
  • Nền chuồng
- Phải cao hơn mặt đất để nước mưa không tràn vào chuồng, nền chuồng có thể làm bằng đất nện chặt hoặc bằng xi măng. Nên làm dốc cao 10 - 20% về phía ngoài chuồng để thuận tiện dọn vệ sinh.
  • Mái chuồng
- Lợp bằng ngói, tole, lá. Có thể làm kiểu 1 mái, 2 mái, kiểu nóc đôi.
  • Sàn chuồng
- Làm bằng tre, tràm, tầm vông hoặc nẹp gỗ có bản rộng từ 2 - 2.5cm, khe hở 1 - 1.5cm để phân lọt dễ dàng thuận tiện cho việc làm vệ sinh. Sàn chuồng cách mặt đất từ 0.5 - 1m.
Hướng dẫn làm chuồng trại nuôi cừu
Sàn chuồng trại nuôi cừu
  • Sân chơi
- Trong điều kiện nuôi nhốt, không có đồng cỏ chăn thả nên có sân chơi cho cừu vận động tự do.
  • Máng ăn và máng uống
- Trong chuồng máng ăn và máng uống thường đặt dọc theo đường phân phối thức ăn, ngang tầm vai cừu - dê để thuận tiện cho cừu- dê thò đầu ra ngoài ăn uống. Đối với cừu- dê sinh sản mỗi con có một máng ăn và máng uống riêng. Cừu thịt - dê thịt bố trí máng ăn và máng uống chung cho cả nhóm.
Hướng dẫn làm chuồng trại nuôi cừu
Máng ăn nuôi cừu
  •  Kích thước chuồng cho một số loại cừu - dê
  1. Cừu - Dê cái sinh sản (có cừu con theo mẹ): cần chọn nơi yên tĩnh. Nếu nuôi nhiều thì chuồng có thể làm thành 1 hoặc 2 dãy. Kích thước 1.5 - 1.8m2. Bề ngang 1 ô chuồng 1.2 - 1.4m, bề dài từ 1.3 - 1.5m, vách chuồng cao 1.5 - 1.8m.
  2. Chuồng cừu - dê đực giống: 1.2 - 1.6m2
  3. Chuồng cho cừu - dê tơ: 0.5 - 0.6m2, thường nuôi 2 - 3 cừu cùng lứa tuổi/ô.
XEM VIDEO THỰC TẾ HƯỚNG DẪN LÀM CHUỒNG TRẠI NUÔI CỪU - NUÔI DÊ[/chitiet]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm